Cây đàn organ vĩ đại của nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn tàn khốc

Emmanuel Grégoire, phó thị trưởng Paris, cho biết đàn organ của nhà thờ Đức Bà – một trong những cây đàn nổi tiếng nhất và lớn nhất thế giới – vẫn còn nguyên vẹn sau trận hỏa hoạn kinh hoàng tại nhà thờ lớn 850 tuổi của Paris vào ngày 15 tháng Tư. Tin tức là một cứu trợ cho những người yêu âm nhạc trên khắp thế giới vì đàn organ là một trong những đồ đạc quý giá nhất của nhà thờ. Thị trưởng nói rằng kế hoạch bảo vệ kho báu của nhà thờ Đức Bà đã được kích hoạt nhanh chóng và thành công.

Một nhà phục chế đàn sẽ chăm sóc, bảo trì cây đàn organ này “không bị ảnh hưởng bởi ngọn lửa, mặc dù nó đã bị hư hỏng do thấm nước từ vòi chữa cháy, nhưng không hư hại.”  Nước phun ra từ vòi của lính cứu hỏa đã bảo vệ các ống nội tạng khỏi đám cháy, ngăn chặn các đường ống tan chảy hoàn toàn. Điều này, bản thân nó, là một phép lạ cho thiệt hại thảm khốc mà ngọn lửa gây ra. Mức độ thiệt hại cho các cơ quan vẫn cần phải được đánh giá đầy đủ với sức nóng dữ dội bên trong nhà thờ.

The Great Organ là một tác phẩm đáng chú ý. Với năm bàn phím, 115 điểm dừng và chỉ cần 8.000 ống, đây là một trong những cây đàn lớn nhất thế giới. Trên thực tế, nó là lớn nhất thế giới cho đến khi Jean-Baptiste-Nicolas Lefebvre hoàn thành cây đàn hoành tráng trong Vương cung thánh đường St. Martin of Tours.

Cây đàn được biết đến sớm nhất trong nhà thờ được Friedrich Schambantz xây dựng vào năm 1403. Một cuộc cải tạo lớn đã diễn ra vào những năm 1730, trong đó một người xây dựng cơ quan khác, Francois Thierry, đã chế tạo lại cơ quan của Schambantz. Đàn organ hiện tại được chế tạo vào năm 1868 bởi nhà chế tạo đàn organ Pháp Aristide Cavaille-Coll. Phần lớn hệ thống đường ống từ các công cụ trước đây được bao gồm trong thiết kế của ông.

Thiết kế đã được cải tạo một số lần trong những năm qua. Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất của nó xảy ra vào năm 1992, khi các kết nối cơ học trong cơ quan được thay thế bằng công nghệ kỹ thuật số máy tính. Sự thay đổi ban đầu đã thất bại, dẫn đến một trong những nhà tổ chức của Notre Dame, Jean-Pierre Leguay, gắn nhãn cho nó là đau đớn và xấu hổ. Anh nói tiếp, đó là điều không tốt cho hình ảnh của chúng tôi. Công nghệ đã hoạt động được một thời gian, nhưng không bao giờ hoàn toàn đáng tin cậy và vào tháng 5 (1994), nó đã bị hỏng giữa buổi hòa nhạc và chúng tôi đã ngừng sử dụng nó trong một thời gian. Hệ thống đã được khôi phục 3 tháng sau đó. Các nhà cải tạo đã luôn cố gắng để duy trì một số tính năng ban đầu của cơ quan. Thật vậy, một số ống nội tạng ban đầu được cài đặt trong Thời đại Trung cổ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Vụ hỏa hoạn thảm khốc đã phá hủy các di tích khác mặc dù cảnh sát và lính cứu hỏa làm việc suốt đêm cố gắng cứu càng nhiều kho báu của nhà thờ càng tốt. Rất may, phần bên ngoài của nhà thờ hầu hết được giữ lại, điều này cho Pháp cơ hội khôi phục lại tòa nhà thờ hoành tráng trong tương lai.

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes