Sự trở lại của nhạc bolero tại Việt Nam

Nhạc bolero lại đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Các cuộc thi gần đây người ta hát nhạc bolero cũng nhiều, thậm chí nhiều cuộc thi về bolero, hơn nữa, nhiều ca sĩ bolero lại đình đám.

Vì sao nhạc bolero lại trở nên nổi bật sau một thời gian vang bóng?

Bolero vẫn luôn có một vị trí nhất định trong lòng người nghe nhạc Việt

Từ khi du nhập vào Việt Năm những năm 1950 đến nay, qua bao thăng trầm lịch sử,  Bolero vẫn có sức sống khá mạnh mẽ và len lỏi khắp nơi từ trong nước đến thị trường ca nhạc hải ngoại.

Nhạc điệu sâu lắng chất chứa bao cảm xúc cùng ca từ gần gũi, giản dị của Bolero chính là điểm thu hút khán giả đến với Bolero. Không quá đặt nặng kỹ thuật thanh nhạc, người hát Bolero mang chính tình cảm của họ vào từng câu hát. Nhiều giọng ca nổi tiếng của Bolero không hề được đào tạo bài bản về âm nhạc tại trường lớp nhưng họ vẫn nổi tiếng, ghi dấu ấn và sống trong lòng công chúng.

Lệ Quyên là một trong sốnhững ca sĩ trẻ thành công với Bolero

Có lẽ cũng chính vì sự bình dị, gần gũi đó mà Bolero vẫn luôn có chỗ đứng riêng bởi sự đồng điệu sâu sắc với nhiều thế hệ, tầng lớp khán giả. Dù cho có trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi của thời gian cùng với sự du nhập và phát triển của nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng những ca khúc bolero vẫn luôn có sức sống bền bỉ và mạnh mẽ, len lỏi vào nhịp sống của hầu hết người Việt từ đô thị cho đến nông thôn.

Ca sĩ bolero Phi Nhung

Nhiều ca khúc vang bóng một thời được cấp phép biểu diễn trở lại

Sau khoảng thời gian gặp những hạn chế trong thủ tục cấp phép biểu diễn, đến nay rất nhiều ca khúc từng vang bóng một thời như: Vầng trán suy tư (Thanh Sơn), Khuya anh đi rồi (Châu Kỳ), Cầu tre kỷ niệm, Chuyến xe lam chiều (Vinh Sử), Đà Lạt xa nhau, Đừng nói yêu tôi (Anh Bằng), Nhớ (Trần Thiện Thanh), Một chuyến xe hoa (Minh Kỳ – Dạ Ly Vũ)… đã được cấp phép biểu diễn trở lại.

Dù là ca sĩ trẻ hay gạo cội, chuyên trị dòng nhạc nào, hầu như cũng phải có một vài MV, album hay một single nhạc Bolero, nhạc xưa để tiện bề chạy sô trong và ngoài nước. Nhờ vậy mà số album, single nhạc xưa, nhạc bolero được phát hành ngày càng nhiều.

Nhiều danh ca nổi danh một thời đã trở về biểu diễn trên các sân khấu trong nước

Bên cạnh đó, đến thời điểm này gần như các ngôi sao của dòng nhạc Bolero ở hải ngoại đều đã về nước biểu diễn, từ những giọng ca vàng son từ những thập kỷ trước như Giao Linh, Phương Dung, Chế Linh… cho đến những giọng ca nổi danh kế cận như Hương Lan, Tuấn Vũ, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung, Quang Lê… Không chỉ có những đêm diễn của họ tại các phòng trà và các chương trình live show mới tạo nên cơn sốt vé mà trên các sân khấu lớn của các chương trình truyền hình như Sol Vàng, Tình khúc vượt thời gian, Tình ca Việt… cũng vinh danh các ca khúc thuộc dòng nhạc Bolero và được khán giả nhiệt tình đón nhận và yêu thích.

Các chương trình truyền hình thực tế, các cuộc thi hát truyền hình

Trong những năm gần đây dòng nhạc Bolero đã dần tìm lại chỗ đứng  khi không chỉ các sân khấu ca nhạc mà các chương trình truyền hình cũng bắt đầu khai thác sức hút của dòng nhạc Bolero, từ các chương trình định kỳ phát sóng trực tiếp đến cả các chương trình truyền hình thực tế.

Các cuộc thi âm nhạc chuyên dòng nhạc Bolero được rất nhiều khán giả yêu thích

Nổi bật trong số những chương trình có liên quan đến Bolero trên sóng truyền hình hiện nay là Solo cùng Bolero, Thần tượng Bolero và mới đây nhất là Sáng tác cùng Bolero đã thu hút hơn 2000 ca khúc dự thi. Bên cạnh đó, hầu hết các cuộc thi âm nhạc cũng đều có tham gia của các nhân tố chọn Bolero làm dòng nhạc dự thi, đem lại sắc màu mới lạ cho nền âm nhạc những năm gần đây vốn chuộng nhạc trẻ và những dòng nhạc nước ngoài.

Các cuộc thi đã góp phần giúp Bolero đến gần hơn nữa với khán giả và nuôi dưỡng, phát triển những tài năng Bolero trẻ.

Lời kết: Với thế mạnh là sự gần gũi, bình dị với hầu hết khán giả nghe nhạc, Bolero đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục chinh phục được trái tim người nghe nhạc. Dòng nhạc này vẫn sẽ sống mãi mãi, trường tồn cùng thời gian bằng chính sức sống bền bỉ và mạnh mẽ được chứng minh qua rất nhiều thăng trầm trong thị trường âm nhạc Việt Nam.

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes