Tổng hợp các bài tập chạy ngón piano

Bài viết này tổng hợp các bài tập chạy ngón piano giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp khi rèn luyện thực hành đôi tay đúng với những kỹ thuật theo phương pháp khoa học và toàn diện nhất.

Khi học đàn piano cùng với việc bổ sung kiến thức nhạc lý, Luyện ngón là công việc không thể thiếu cho người chơi. Khi chơi piano, organ hay một loại nhạc cụ nào đó, thì kỹ thuật luyện ngón là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu. Kỹ thuật này mang đến kết quả bất ngờ sau khoảng thời gian chăm chỉ luyện tập khi chơi nhạc.

Những chú ý khi luyện các bài tập chạy ngón piano

Bắt đầu chơi nhạc, bạn không nên quá vội vàng. Điều bạn cần làm là chắc chắn rằng những nốt nhạc mà bạn gõ trên phím, tất cả đều có độ lớn âm thanh như nhau.

Bạn nên lựa chọn những chiếc đàn Piano dễ chơi và thích hợp với người mới học đàn Piano để có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất.

THẢ LỎNG toàn bộ đôi bàn tay của bạn. Khi bạn đã thả lỏng bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ hơn rất nhiều so với việc bạn cố gắng GỒNG đôi bàn tay lên. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho bạn chơi với tốc độ nhanh hơn. Hãy nhớ rằng bạn càng gồng bao nhiêu thì tốc độ chơi sẽ càng chậm bấy nhiêu.

Các ngón tay của bạn cũng phải được đặt đúng tư thế. Nên di chuyển chúng một cách ổn định và theo một chuyển động thẳng của bàn phím Piano; không nên kéo ngón tay từ phím này sang những  phím khác, như vậy khi quen tay; bạn sẽ bị khựng lại khi chuyển phím đàn.

Khi chơi, bạn hãy đặt hết tất cả 5 ngón tay của mình xuống những phím đàn. Các ngón tay phải đặt đều, phải thẳng ngón và khung bàn tay vẫn phải có độ cong hình chữ â chứ không phải chữ ă.

Hãy giữ nguyên thế bấm đó (trong tư thế đang làm lún năm phím đàn), bạn từ từ nhấc ngón 1 lên , 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay sao cho bạn có thể thực hiện nhuần nhuyễn, di chuyển ngón tay 1 mà không gây ảnh hưởng đến bất cứ ngón nào khác.

Tuy nhiên, các bài tập chạy ngón piano không nhất thiết phải quá khó và bạn cũng đừng chỉ tập trung vào luyện ngón khi mới bắt đầu học đàn vì rất có thể nó sẽ gây nhàm chán cho bạn. Có 4 cách thức luyện ngón nhanh nhất khi học đánh đàn piano để bạn tham khảo:

Bài luyện ngón thứ nhất: Tập chơi với tốc độ tăng dần trên các phím đàn

Đôi tay của bạn chỉ cần di chuyển và thay đổi ở một khoảng hẹp, đưa tay từ nốt này sang nốt kế tiếp, từ nốt trắng rồi nốt đen, lên rồi xuống, từ chậm đến nhanh.

Bạn hãy Tập luyện như thế trong 1 khoảng thời gian dài để ngón tay của mình dẻo dai hơn, có lực hơn. Đây có thể coi như phần khởi động trong quá trình luyện ngón của bạn.

Bài luyện ngón thứ 2: Chơi 1 bản nhạc với tốc độ nhanh dần

Bạn có thể luyện ngón với các bài quen thuộc như “Happy Birthday”. Lâu dần cách học đàn piano này sẽ khiến đôi tay bạn uyển đổi sang hơn và cách chuyển ngón của bạn cũng “ điêu nghệ” hơn.

Bài luyện ngón thứ 3: Chạy scale.

Đây là cách thức này được hiểu là chạy hợp âm bằng 2 bàn tay nối đuôi nhau. Trên các quãng khi chơi đàn phải lựa làm sao cho khi bàn tay này vừa dứt khỏi đàn thì bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch.

Ban đầu bạn hãy đánh ở tốc độ chậm, rồi bắt đầu chạy ngón nhanh dần lên. Đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón fill – in trong đệm hát hoặc Piano solo mà bạn rất hay thấy những người đánh piano lâu năm thỉnh thoảng chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng một tay hoặc cả hai tay.

Bài luyện ngón thứ 4: Tập đổi sang hợp âm hai tay trong 1 bản nhạc

Cách này giúp bạn luyện để ghi nhớ và di thay đổi hợp âm Piano 1 cách nhanh chóng. Cũng nhờ cách này bạn có thể chơi đàn mà không cần nhìn vào bảng hợp âm mà không nhìn xuống đàn.

Đây cũng là 1 cách hay để bạn “hiểu” và cảm nhận âm nhạc một cách thức sâu sắc nhất.

Trên đây là các bài tập chạy ngón piano nhanh cho người học đánh đàn piano. Hãy chọn một bài luyện tập hoặc kết hợp cả 4 bài trên để khả năng đi ngón của bạn ngày càng nhanh và thuần thục nhé!

 

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes