Nên mua đàn piano điện hay piano cơ thì phù hợp?

Nên mua đàn piano điện hay piano cơ thì phù hợp là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định mua đàn piano. Khoan nói đến ưu nhược điểm của từng loại, chúng ra hãy cùng điểm qua những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua đàn của bạn ngay sau đây.

Sơ lược về đàn piano điện và đàn piano cơ

Sơ lược về đàn piano điện và đàn piano cơ

Sơ lược về đàn piano điện và đàn piano cơ

  • Đàn piano điện hay còn gọi là đàn piano kĩ thuật số: là một thiết bị điện tử được sử dụng chip âm thanh và loa để tái tạo âm thanh piano. Đàn piano điện còn có một đầu ra MIDI cho phép bạn kết nối đàn vào một máy tính thông qua một giao diện, có thể ghi lại và chỉnh sửa phần chơi của bạn cũng như thêm phần bổ sung, kiểm soát các nhạc cụ khác.
  • Đàn piano cơ là một nhạc cụ acoustic truyền thống đem lại giai điệu và cảm giác về một cây đại dương cầm cao hơn nhiều so với một cây đàn piano kỹ thuật số. Đàn piano cơ tạo ra tiếng vang tự nhiên trong không gian nơi nó được chơi.

Bạn muốn chơi theo phong cách âm nhạc nào?

Nếu chưa phát hiện ra được sở thích âm nhạc của mình là gì hoặc những ai muốn tìm hiểu nhiều phong cách âm nhạc thì một cây đàn piano điện (piano kĩ thuật số) là một lựa chọn khôn ngoan. Còn nếu bạn là người yêu thích phong cách âm nhạc cổ điển, và không cần đến cách thiết bị ghi âm và các phần mềm hỗ trợ thì một cây đàn cơ sẽ đem lại cho bạn những âm thanh và cảm giác chơi tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Kích thước & âm thanh của bàn phím

Hiện nay, có rất nhiều model đàn piano điện có thiết kế bàn phím có kích thước đầy đủ và có độ nặng gần giống đàn piano, đem lại cảm giác phím chân thực nhất. Do đó, bạn cũng không cần quá lo lắng khi muốn trải nghiệm trên đàn piano cơ mà khả năng tài chính chỉ cho phép mua đàn điện. Đương nhiên, vẫn có những cây đàn piano điện có thiết kế phím nhỏ, mỏng hơn cho bạn lựa chọn cho trẻ nhỏ hoặc do sở thích cá nhân của mình.

Ngân sách

Đàn piano cơ, cho dù bạn mua đàn cũ đã qua sử dụng thì vẫn mất một vài ngàn đô la một cây đàn. Đó là còn chưa đề cập đến việc điều chỉnh ngân sách cho chi phí bảo trì và sửa chữa (mà phụ thuộc vào tình trạng của cây đàn piano đó và phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của khu vực bạn sống, bàn phím di động dao động từ $ 100 – $ 500.

Bên cạnh đó, một cây đàn piano điện  dao động với mức giá từ $ 300 – $ 1000. Đương nhiên, đàn piano điện càng đắt tiền thì nó sẽ càng giống piano cơ cả về cảm giác phím và biểu cảm. Điểm lợi thế khác về ngân sách đó là chi phí bảo trì đàn piano điện gần như không đáng kể. Đàn piano điện không phải sấy, căn chỉnh, và tiếng của nó lúc nào cũng ở trạng thái tốt nhất của 1 chiếc grand piano. Trong khi đó, đàn cơ mấy tháng lên dây 1 lần, đồng thời cũng phải cắm sưởi cho nó, thời tiết mà ẩm quá như ở Việt Nam thì cắm máy sấy cũng ko ăn thua, phải dùng đến máy hút ẩm.

Không gian để đàn và hình thức sử dụng

Một chiếc đàn piano điện chắc chắn sẽ dễ dàng để di chuyển hơn đàn piano cơ. Ngoài ra, đôi khi âm thanh đàn piano cơ có thể sẽ làm phiền đến người xung quanh, khi đó việc sử dụng tai nghe với một cây đàn piano điện là một sự lựa chọn không tồi.

Đàn piano cơ cũng có pedal để giảm âm nhưng nếu dùng pedal bạn phải chấp nhận tiếng không hay, thậm chí không hay hơn đàn piano điện. Ngoài ra, đàn piano điện có thể điều chỉnh volume khi chơi.

 

Như vậy, tùy vào nhu cầu mà bạn cân nhắc nên mua đàn piano cơ hay điện. Chúc các bạn sớm tìm được cây đàn ưng ý.

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes