Bảo quản đàn piano cơ trong mùa ẩm

Đàn piano của bạn sẽ cần phải lên dây và điều chỉnh nhiều lần, bảo quản đúng cách trong mùa ẩm khi mà môi trường xung quanh luôn dao động. Đặc biệt là tại Việt Nam với độ ẩm quanh năm luôn ở mức trên 80 %. Đây là mức độ ẩm nguy hiểm cho đàn piano. Đặc biệt là vào mùa xuân và thời điểm giao mùa với mùa hạ – hiện tượng nồm ẩm xảy ra trên diện rộng toàn miền Bắc và miền Trung.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến đàn piano cơ

Độ ẩm tăng cao sẽ làm đàn piano bị ảnh hưởng rất nhiều:

+ Dây chùng, thậm chí dẫn tới đứt dây.

+ Nỉ hút hơi ẩm phình to ra dẫn đến ính phím, dính.

+ Búa bị ẩm ảnh hưởng đến tiếng đàn piano,  nghe không còn vang và “thánh thót”, tiếng đàn sẽ trầm và ấm hơn

+ Cách mạch gỗ trong đàn bị mở ra. Trường hợp tệ nhất là đàn bị mốc.

+ Hình thành những vết nứt trong soundboards piano, cầu và pinblocks.

Tóm lại, độ ẩm sẽ dẫn đến một loại các vấn đề cho cây đàn piano của bạn như: chốt dây đàn bị lỏng, âm thanh không chuẩn, dễ bị lệch tone, thay đổi âm sắc, xuất hiện hiện tượng bị ù hoặc chết phím… Và nếu những vấn đề này không được khắc phục trong môt thời gian dài, đàn piano của bạn sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Cách bảo quản đàn piano cơ trong mùa ẩm

Mức độ ẩm an toàn nhất cho đàn piano cơ là trong khoảng 35-45% độ, có thể lên đến 55% nếu độ ẩm này không bị dao động nhiều. Bởi nếu độ ẩm dao động liên tục sẽ khiến các bộ phần trong đàn không thích nghi kịp.

Vào thời điểm giao mùa hoặc mùa mưa và buổi tối, khi mà hơi ẩm tăng cao bạn nên:

+ Nên đóng cửa kín, đóng nắp đàn lại.

+ Sử dụng máy hút ẩm là phương pháp tối ưu và lý tưởng nhất cho điều kiện khí hậu nồm ẩm như ở Việt Nam.

+ Cắm ống sưởi, ống sấy đàn piano vào mùa mưa nhưng không nên sử dụng ống sưởi vào mùa nắng mùa khô. Vì nếu bạn dùng ống sưởi quá lâu trong khi đàn không cần thiết dễ làm gỗ bị khô cứng và hư.

Cách tốt nhất để bảo vệ đàn piano của bạn không bị ảnh hưởng bởi biến động từ độ ẩm, đó là bạn nên cài đặt một hệ thống chống ẩm cho đàn piano sẽ giúp bạn duy trì mức độ ẩm 42% trong đàn piano (quanh năm). Hệ thống này có thể được lắp đặt trong đàn hoặc lắp đặt gần đàn piano, bao gồm một máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm, và đồng hồ đo ẩm.

Sử dụng thiết bị xử lý ẩm:

– Máy hút ẩm: Máy hút ẩm dùng cho đàn piano cơ có thể là loại máy mini hoặc máy hút ẩm gia đình. Những loại mày này có tính di động cao, với nhiều kích cỡ và phong cách cho bạn chọn lựa. Bạn nên mua máy hút ẩm có chức năng điều chỉnh và cái đặt tự động sẽ tốt hơn và đặt máy gần đàn piano và theo dõi trong một thời gian cho đến khi bạn có được một độ ẩm tương đối ổn định. Điểm hạn chế là khi vận hành có thể gây ra một chút tiếng ồn.

Dùng điều hòa không khí và máy hút ẩm là một ý tưởng tốt để bảo quản đàn piano trong mùa xuân và mùa hè để giữ độ ẩm an toàn và không dao động. Tuy nhiên, điều hòa nhiệt độ không thể loại bỏ độ ẩm hiệu quả hoàn toàn và cũng không có khả năng điều chỉnh chức năng hút ẩm dựa trên sự thay đổi môi trường.

 

 

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes