Những bộ phận cấu thành bộ trống jazz

Trống jazz là một bộ trống cơ gồm nhiều bộ phận tạo thành gồm trống, pedal trống, các dùi trống và các loại trống khác nhau. Nhiều bộ phận như vậy mục đích để bộ trống jazz tạo ra nhiều giai điệu  phong phú.

Trống jazz

Tác dụng của bộ trống jazz trong giàn nhạc là tạo nên những âm thanh to, sôi nổi sự rộn ràng trên sân khấu. Đồng thời bộ trống jazz còn đánh để giữ nhiệp cho cả ban nhạc khi chơi. Sau đây là cấu tạo các bộ phận của trống jazz và vai trò của chúng trong dàn nhạc.

Hi-hat

Giống như cymbal nhưng mỏng, nhỏ và gồm 2 lá úp ngược vào nhau. Được điểu khiển đóng mở bởi pedal. Thường được dùng để giữ nhịp.

Hi-hat thì gồm hai tấm nhỏ giống như cymbal nhưng hình dạng nhỏ hơn và úp ngược vào nhau đặt gần chạm nhau. Hai tấm Hi-hat được điều khiển đóng mở và chạm vào nhau tạo ra âm thanh nhờ vào Pedals của Hi-hat. Khi bạn nhấn Pedals của Hi-hat thì hai tấm chạm vào nhau tạo ra âm thanh.

Pedals của Hi-hat

Đây là bộ phận nằm bên dưới của Hi-hat có nhịp vụ điều khiển hai tấm Hi-hat phía trên. Khi bạn dẫm lên Pedals của Hi-hat thì hai tấm Hi-hat chạm vào nhau tạo ra âm thanh. Khi chơi nhạc thì nhấn vào Pedals của Hi-hat là một phần trong các nhịp trống khi đánh trống.

Trống Bass

Đây là chiếc trống to nhất của dàn nhạc tạo ra âm thanh trầm nhất của bộ trống. Trống bass tạo ra âm bass trầm khi chơi trống. Trống bass không được đặt ngang như các trống khác mà được đặt đứng và dùng pedal của trống bass để đánh trống.

Pedals của trống Bass

Giống như Pedals của Hi-hat thì pedal của trống bass cũng có cùng tác dụng tương tự. Khi bạn nhấn vào pedal thì có một bộ phận từ pedal giống như dùi trống đánh vào trống bass tạo ra âm trầm.

Một số nghệ sĩ chơi các dòng nhạc nặng như : Core, Death, Black, Thrash… thường sử dụng 2 pedal (double pedal) để tạo ra tiếng bass dày hơn, tạo cho bản nhạc thêm trầm hùng.

Cymbal

Đây là một tấm lá bằng đồng, bằng thiết và có độ dày mỏng khác nhau. Trong một dàn trống có thể có nhiều cymbal khác nhau tạo ra những âm thanh vang vọng như tiếng va kim loại.

Ride cymbal

Cùng có cấu tạo và chức năng giống như Cymbal nhưng dày hơn và thường dùng để gõ giữ nhịp cho dàn nhạc.

Trống chính

Đây là những trống chính của dàn trống, ở vào vị trí cao nhất của giàn trống. Dưới đáy trống có một dây tem bẳng kim loại giúp tạo thêm tiếng thanh cho trống. Khi bạn tác hạ thanh tem này ra thì âm thanh của trống sẽ không vang nữa mà âm thanh sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, phù hợp khi chơi giai điệu nhẹ nhàng.

Trống Tum cao

Đây là trống thường đặt đối diện người chơi ầm trầm hơn tiếng snare nhưng cao hơn âm bass. Và trong một dàn trống có thể có nhiều trống tum khác nhau với mức độ trầm bổng khác nhau.

Trống Tum nền

Đây trống có âm khá trầm, rất gần với tiếng bass, bộ trống là tổng hợp của nhiều âm thanh cho nên có nhiều trống tạo ra các âm thanh với mức độ khác nhau, tạo âm thanh phong phú khi chơi trống.

Ghế

Ghế trống là bộ phận nằm giữa dàn trống, giúp người chơi có thể với tay đánh bất cứ bộ phận nào của trống và khác thuận tiện khi giữ nhịp.

Drum stick

Phần cuối cùng chính là dùi trống. Dùi trống thường có kích thước không khác nhau mấy. Khi chơi trống nên cầm dùi trống chắc chắn và thoải mái linh hoạt để chơi trống hiệu quả.

Bộ trống là một tổ hợp nhiều nhạc cụ mà tạo thành mục đích là tạo ra những âm thanh trầm bổng và sôi nổi khi chơi. Hiện nay có ngày càng nhiều các bạn trẻ đam mê chơi trống. Bộ trống jazz thường được dùng trong các buổi biểu diễn âm nhạc sôi độn dành cho những người trẻ.

 

 

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes