Cách kiểm tra các chi tiết kỹ thuật khi mua đàn piano cũ

Khi mua đàn piano cũ thì có nhiều điểm cần xem xét. Sau đây là cách đánh giá một chiếc đàn piano cơ cũ từ ngoài vào trong.

đàn piano cũ

Quan sát bên ngoài

Trước khi chạm vào đàn piano cũ để kiểm tra chi tiết thì bạn có thể kiểm tra bên ngoài đàn dựa vào những chi tiết sau:

Thương hiêu:

Mua đàn piano cũ thì nhất định phải chú ý đến thương hiệu đàn, bởi thương hiệu đàn nói lên rất nhiều thứ. Từ độ uy tín, chất lượng sản phẩm cho tới các chính sách bảo hành, sửa chữa…. Hai thương hiệu nổi tiếng nhất trong thị trường đàn piano cũ đó là Yamaha và đàn Kawai. Cả hai thương hiệu này không chỉ nổi tiếng ở Nhật, Việt Nam mà còn cả thế giới . Những dòng đàn piano cũ Yamaha nổi tiếng nhất là các dòng U: U1H, U2H, U3H, UX. Còn đàn piano Kawai cũ nổi tiếng nhất là seria dòng BL: BL61, BL71.

Số series của đàn

Số series của đàn là chi tiết quan trọng để xác định chiếc đàn cũ được sản xuất từ năm nào và còn dùng được bao nhiêu lâu nữa. Những cây đàn piano cũ sản xuất càng gần đây càng tốt. Dựa vào số series bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn và quyết định giá của nó là bao nhiêu. Nếu bạn không thấy số series của đàn thì hãy yêu cầu được nhìn thấy.

Hình dáng bên ngoài

Hình dáng bên ngoài còn mới hay không thể hiện sự bảo quản của chủ nhân với đàn và thể hiện được mức độ sử dụng đàn của chủ nhân chiếc đàn. Bạn nên xem thật kỹ đàn còn mới không và có bị trầy sướt nhiều không. Quan sát đàn giúp bạn định được giá cho chiếc đàn mà bạn đinh mua.

Phím đàn

Quan sát phím đàn có còn nguyên không, có bị ố vàng, hư hỏng hay sướt mẻ hay không. Phím đàn có bị lệch hay cứng hay không.

Nấm mốc và côn trùng

Bạn nâng thùng đàn lên để xem bên trong đàn cũ có bị nấm mốc hay không, bởi chiếc đàn piano bị nấm mốc thì có nghĩa trước đây đã bị hơi ẩm và trong tương lai dễ hư hỏng hơn nhiều. Đồng thời với nó là có côn trùng chết bên trong hay không.

Búa đàn

Xem qua búa đàn để xem mức độ hao mòn của búa, mức độ sử dụng của chủ nhân. Xem thử có gỗ có bị mối một hay không, có bị biến dạng hay không. Hỏi xem búa đàn có bị thay mói lần nào chưa.

Kiểm tra bên trong đàn

Âm thanh

Với cây đàn piano cũ còn tốt thì có âm thanh vang, trong trẻo và không bị rè, với các nốt trầm sẽ nghe âm thanh dày và ấm hơn chứ không thiếu lực hay bị vỡ tiếng như những cây đàn piano sử dụng quá nhiều rồi.

Dây đàn và khoá vặn

Các khóa vặn lên dây là nơi các kỹ thuật viên piano thường tác động vào để thay đổi độ cao, thấp khi lên dây đàn. Đàn piano cũ nếu sử dụng nhiều dẫn đến việc lên dây thường xuyên, và như thế các khóa vặn lên dây này sẽ bị mòn, bạn có thể dùng mắt thường để xác định rõ độ mòn của các khóa vặn, qua đó đánh giá chất lượng của cây đàn piano cũ mình đang xem xét.

Dây đàn phai không được chùng, không bị chạm vào nhau hay bị mòn, hay dây kết nối với bộ phận giảm chấn có vấn đề thì nên xem lại.

Pedal

Nếu bạn có kinh nghiệm thì hãy tự mình kiểm tra bàn đạp khi chơi thử một bản nhạc. Bạn hãy đạp thử lần lược các pedal xem chúng có còn tác dụng tốt hay không.

Độ nhạy của búa đàn

Bạn thử nhấn vào phím ở nhiều mức độ khác nhau để thử độ vang của âm thanh, xem thử âm thanh có bị chết âm hay không, búa có còn nhạy hay không để kiểm tra chất lượng búa.

Các bộ phận kim loại của đàn

Đối với những cây đàn sử dụng lâu mà không biết bào quản thì các phần kim loại có thể bị rỉ sét và hư hỏng. Hãy xem xét thật kỹ để lựa chọn đúng đắn.

Như trên là những cách quan sát các kỹ thuật chi tiết trước khi mua đàn piano cũ. Ngoài ra nếu bạn biết một người có kiến thức đi kèm tư vấn cho bạn thì sẽ rất hữu ích, hoặc bạn tới những nơi bán đàn uy tín cũng sẽ được các tư vấn viên tư vấn cho bạn.

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes